Khi cơ thể tự sản xuất rượu: Câu chuyện đáng kinh ngạc về hội chứng nhà máy bia tự động

Bạn có tin rằng một người có thể say rượu mà không hề uống một giọt nào? Đây không phải là kịch bản của một bộ phim khoa học viễn tưởng mà là trường hợp có thật tại Canada, người đã phải nhập viện tới bảy lần trong một năm do các triệu chứng say rượu bí ẩn.

Một người phụ nữ 50 tuổi ở Canada đã gặp phải tình trạng đặc biệt khó khăn khi phải nhập viện tới bảy lần trong một năm do các triệu chứng say rượu, mặc dù bà không hề uống rượu. Các bác sĩ đưa ra chẩn đoán cho bà là mắc phải hội chứng nhà máy bia tự động (Auto Brewery Syndrome – ABS), một tình trạng hiếm gặp nhưng có thể dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng.

Người phụ nữ mắc hội chứng nhà máy bia tự động khiến nồng độ cồn trong khí thở cao. Ảnh: Stock Image
Người phụ nữ mắc hội chứng nhà máy bia tự động khiến nồng độ cồn trong khí thở cao. Ảnh: Stock Image

Hội chứng ABS xảy ra khi các nấm men và vi khuẩn trong đường tiêu hóa của một người phát triển quá mức, biến carbohydrate từ thức ăn thành rượu thông qua quá trình lên men. Điều này có thể khiến người bệnh say rượu bất cứ lúc nào, dẫn đến các triệu chứng như nôn mửa, mệt mỏi, và tê bì chân tay. Trong trường hợp của người phụ nữ này, các triệu chứng còn bao gồm buồn ngủ quá mức, có thể dẫn đến việc ngủ thiếp đi một cách đột ngột.

Tiến sĩ Rahel Zewude, chuyên gia truyền nhiễm tại Đại học Toronto, đã báo cáo về trường hợp này trên Tạp chí Hiệp hội Y khoa Canada. Ông nêu rõ rằng nồng độ cồn trong hơi thở của bệnh nhân thường xuyên cao, từ 30 milimol đến 62 milimol trên một lít khí thở, trong khi một người bình thường chỉ có nồng độ cồn dưới 2 milimol.

Bệnh nhân đã đến khám tại nhiều bác sĩ về các vấn đề liên quan đến giấc ngủ và các triệu chứng khác. Bà thường xuyên cảm thấy buồn ngủ đến mức có thể ngã quỵ trong khi đang chuẩn bị đi làm hoặc nấu ăn. Các bác sĩ cấp cứu đã ghi nhận các dấu hiệu của bệnh như nói lắp và có mùi rượu trong hơi thở.

Cuối cùng, bệnh nhân được chuyển đến một phòng khám tiêu hóa, nơi các bác sĩ nhận thấy rằng triệu chứng của bà sẽ không nghiêm trọng nếu không ăn tinh bột. Tuy nhiên, chỉ sau một lát bánh mì hoặc bữa ăn chứa carbohydrate, nồng độ cồn của bà tăng nhanh, khiến bà cảm thấy buồn ngủ.

Các yếu tố có thể gây ra hội chứng ABS bao gồm việc dùng kháng sinh kéo dài, mà trong trường hợp của bà đã dùng để điều trị nhiễm trùng đường tiết niệu và bệnh trào ngược dạ dày. Việc sử dụng thuốc này có thể làm suy yếu các lợi khuẩn đường ruột, tạo điều kiện cho nấm men phát triển.

Trường hợp của bệnh nhân không phải là cá biệt; hội chứng ABS được báo cáo lần đầu tiên trong tài liệu y khoa vào năm 1940. Các nghiên cứu cho thấy những người bị tiểu đường, bệnh gan và viêm đường ruột có nguy cơ mắc hội chứng ABS cao hơn.

Để điều trị hội chứng này, tiến sĩ Zewude khuyên rằng các bệnh nhân có thể được chỉ định dùng thuốc chống nấm kết hợp với việc sử dụng men vi sinh lâu dài nhằm cải thiện mức độ lợi khuẩn trong đường ruột. Bệnh nhân cũng nên sử dụng máy đo nồng độ cồn để kiểm tra nồng độ cồn trong hơi thở vào buổi sáng, tối hoặc bất cứ khi nào có triệu chứng. Người phụ nữ 50 tuổi này đã hoàn thành liệu pháp điều trị chống nấm và hiện đang theo dõi chế độ ăn ít carbohydrate để ngăn ngừa bệnh tái phát.